Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 25 tháng 4, 2011

NẤU SÚP BẮP CHAY

SÚP BẮP CHAY (10 chén=10 người ăn)
Cô Diệu Kim hướng dẫn

*Nguyên liệu
-200g bắp Mỹ (đã lảy lấy hột)
-200g nấm rơm
-1miếng tàu hũ non
-10 cái nấm đông cô cỡ trung bình
-1 lá tàu hũ ky
-bột năng, ngò rí, dầu mè, bột nấm để nêm
-nếu không có bắp Mỹ thì tăng lượng nấm rơm, đông cô, tàu hũ non lên

*Cách nấu
-nấm rơm rửa sạch, để vào cối giã nhỏ, đừng nhuyễn quá, chỉ vỡ thành từng miếng nhỏ cỡ đầu cây bút bi là giống thịt cua.
-nấm đông cô bóp muối rửa sạch, xắt theo chiều ngang thật mỏng, hoặc có thể xắt hạt lựu
-tàu hũ non xắt hạt lựu
-lá tàu hũ ky xắt thật mỏng, lấy dao chận lại cho ngắn, sẽ thay cho trứng.
-bắc khoảng 3 lít nước lên bếp, bỏ bắp Mỹ vô nấu trước khoảng 20 phút
-bắc chảo dầu, xào nấm rơm, nấm đông cô cho thấm, rồi đổ vào nồi nấu chung với bắp Mỹ. Đun khoảng 30 phút nữa, lửa vừa, không cần lớn, cho bắp và nấm ra nước ngọt. Nêm bột nấm vào cho thấm các nguyên liệu trong nồi.
-Bỏ tàu hũ ky và tàu hũ non sau cùng, chỉ vài phút là chín
-nêm lại thật vừa ăn, hơi cứng một tí để trừ hao lúc pha bột năng sẽ lạt bớt
-50g bột năng pha với 2/3 chén nước, rồi cho vào nồi (tuỳ theo người thích ăn đặc nhiều hay lỏng mà gia giảm bột năng). Nêm thêm dầu mè. Muốn nêm lại thì phải lấy vá múc ra muỗng riêng, vì một giọt nước bọt sẽ phân huỷ bột năng làm cho cả nồi bị vữa. Tốt nhất là nêm trừ hao rồi pha bột năng vào, không nêm lại nữa.
-Khi ăn, múc ra chén, thêm dầu mè và ngò rí, tiêu.

1 nhận xét: