“Kỹ nghệ”
ép trái cây chín nhanh
Thứ Tư,
17/10/2012 08:56
Những năm trước, các loại trái cây như chuối, chôm chôm,
sầu riêng, mít, xoài…. thường được ủ chín bằng phương pháp thủ công như hái
hàng loạt trái cây rồi ủ bằng rơm, lúa… nhưng cách này nông dân đã dần
đi vào “quên lãng” mà thay vào đó sử dụng một loại hóa chất đang bán trôi nổi
trên thị trường...
Chín
vàng sau một đêm
Ngày trước tôi thường thắc mắc với một số người bạn ở huyện
Đức Linh là những chủ vựa mít ở huyện này ủ mít giỏi thật. Một vựa mít đủ các
loại, trái già có, trái non có nhưng trái nào cũng được ủ chín sau khi chủ vựa
thu gom từ các hộ trồng mít về. Câu hỏi này mới đây đã được
sáng tỏ vì tình cờ khi chúng tôi bàn luận về các thực phẩm hiện nay đều “phụ
thuộc” vào hóa chất.
Chúng
tôi đã có cuộc đi thực tế ở thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, đây là vùng trồng
mít nhiều nhất tỉnh. Qua thăm dò, chúng tôi được biết ở thị trấn Đức Tài có một
cửa hàng vật tư nông nghiệp bán kèm
hóa chất này nhưng không phải ai cũng mua được, chỉ có người quen thường mua thì chủ
cửa hàng mới bán.
Tuy
chưa đến vụ mít nhưng anh T. - người
mà chúng tôi nhờ mua dùm đến cửa hàng này mua chai hóa chất ủ trái cây chín
vàng không gặp trở ngại gì vì lúc nào cửa hàng cũng có. Qua tìm hiểu
chúng tôi được biết, chai hóa chất không chỉ ủ mít mà có thể sử dụng ủ đủ thứ
loại trái cây như: chuối, xoài, rầu riêng, sapôchê, nho, cà phê, chôm chôm,
măng cụt, bơ… Công dụng của sản phẩm này được quảng cáo là làm cho trái cây
chín nhanh, chín đều, chín đồng loạt và có màu sắc đẹp hơn so với chín tự nhiên
hoặc ủ theo cách thủ công.
Anh
Đ. - một người đã có nhiều năm làm nghề buôn mít ở thị trấn Đức Tài tiết lộ cho
chúng tôi bí quyết làm cho mít, sầu riêng chín nhanh, múi mít, sầu riêng có màu
vàng bóng cực bắt mắt đó là pha một lượng hóa chất này với nước ở mức độ nhất định, sau đó dùng vật nhọn đâm thủng
cuống và bơm trực tiếp vào cuống mít hoặc sầu riêng. Chỉ qua ngày hôm sau trái
cây sẽ chín đồng loạt 10 trái như 10.
Đối với chuối và xoài thì pha 10 - 25 ml (nếu
muốn chín nhanh thì pha đậm hơn) cho 1 lít nước sau đó nhúng chuối hoặc xoài
vào dung dịch đã pha với nước,
khoảng 3 đến 5 phút vớt ra để khô, sau đó ủ qua đêm trái sẽ chín vàng. Đối với
các loại trái cây khác cũng pha như trên nhưng phun sương cũng sẽ chín vàng
tương tự.
Không người tiêu dùng nào có thể biết được trái đã “tẩm”
hóa chất để trái cây chín vàng bắt mắt. Nhiều loại trái cây đang được các thương
lái, chủ vựa thúc chín, làm đẹp và kéo dài “tuổi thọ” cũng bằng hóa chất này.
Việc sử dụng hóa chất để ép chín và bảo quản trái cây khiến người ăn có nguy cơ ngộ độc rất cao.
Anh Đ. còn tiết lộ cho chúng tôi một loại hóa chất
khác giống như viên thuốc, to bằng đồng
tiền xu. Loại hóa chất này làm cho bắp chuối to hơn bình
thường. Một viên hóa chất này pha với
nước rồi phun trực tiếp vào bắp chuối trên cây, sau đó dùng rơm bó lại bằng túi
nylon, vài ngày sau bắp chuối từ 2 kg có thể to lên 5 kg. Mỗi gói chỉ có giá
15.000 đồng nhưng phun được 10 bắp chuối. Hai loại hóa chất này hiện đang được
sử dụng rất nhiều ở huyện Đức Linh.
Nhiều nông dân còn gọi hóa chất để làm bắp
chuối to hơn bình
thường là viên độc GA4, loại này bên
dưới nhãn
hiệu ProGibb T98 có một dòng chữ Gibberellic Acid 1g.96%. Tên của nhà sản xuất
được ghi trên vỏ bao bì là “BIOCHEMICAL PRODUCTS”. Thành phần của thuốc được in
“GA4 - A7 + 6BA”.
Những hóa chất cực độc
Loại
hóa chất dùng ép trái cây chín nhanh ngoài vỏ chai ghi do Công ty TNHH sinh học
HPH, ở thành phố Hồ Chí Minh sản xuất. Dung dịch trong chai có thể tích 0,5
lít, có dạng lỏng sệt, màu vàng như dầu
ăn, mùi rất khó chịu. Trong thành phần của chai hóa chất này ghi là được sản xuất
từ chất Ethephon (là chất dùng để kích thích mủ cao su).
Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được Bộ NN&PTNT
cho phép sử dụng dùng Ethephon để kích thích cây cao su và chỉ có 12 công ty
đăng ký,
không có tên Công ty HPH hay Viện Sinh học nhiệt đới. Đặc biệt, hóa chất này cũng
không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo Quyết định
867/BYT ngày 4/4/1998 của Bộ Y tế. Theo đó, các nghiên cứu khoa học về độc tính
của Ethephon chỉ ra rằng chất này gây kích ứng mắt khiến mắt xót, đỏ. Hóa chất
này còn tác động trực tiếp lên da gây ăn mòn, sưng tấy và đỏ da.
Theo Thông tư số
10/ 2012/TT - BNNPTNT ngày 22/2/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chế sử dụng và cấm sử dụng ở Việt Nam thì
hoàn toàn không thấy có hoạt chất GA4 trong danh mục được lưu hành.
Trong
phần danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng chỉ
có hoạt chất Gibberellic acid (GA3) được phép lưu hành để kích thích sinh trưởng
các loại cà phê, lúa, bông vải… Tuy nhiên, dù cho phép hoạt chất GA3 được lưu
hành nhưng người sử dụng luôn được khuyến cáo sử dụng đúng liều lượng, không vượt
0,15mg/kg đối với trái cây và phải cách ly từ 5 đến 7 ngày mới được thu hoạch sản
phẩm.
Hiện trong danh mục chỉ có Công ty Hóa phẩm Thiên Nông
đăng ký
hoạt chất Gibberellic acid (GA3) kích thích sinh trưởng. Đối với viên GA4 (dùng để kích thích bắp chuối to
hơn bình
thường) không nằm trong danh mục được
sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, nên cần phải có cơ quan chức năng kiểm định
thì
mới biết được độc hại của loại hóa chất này.
Theo
THANH QUANG (Bình Thuận Online)
Có
11 ý kiến
Xóm Bóng 17/10/2012
09:04
Sau
vài năm nữa trái cây VN mang mầm bệnh hóa chất TQ.
Hoai Trang 17/10/2012
09:10
Thật
khủng khiếp! Cà phê hóa chất, sinh tố hóa chất, trái cây hóa chất. Con người ta ngày càng mất niềm tin và nghi kỵ lẫn nhau là vì
đâu?
Thanh thị Thanh 17/10/2012
09:26
Viết
kiểu này chẳng khác nào "vẽ đường cho hưu chạy".
Minh Nhật 17/10/2012
10:01
Mỗi
ngày trên báo NLĐ đăng một "thực đơn", không biết bao giờ mới hết mấy
"món đặc sản" này. Con người
đang hủy diệt lẫn nhau, thật là đáng sợ, sống mà lo nom nóp, không biết bao giờ
đến lượt thế giới bên kia gọi mình.
Cathy Nguyen 17/10/2012
10:02
Các ông các
bà mà làm ăn theo kiểu này là chính tự mình giết mình. Người Việt xa quê như tôi đây
trông mong cho tới ngày nghỉ phép để được về thăm quê nhà, được ăn
những thứ trái cây mà ở nước ngòai không có được. Nhưng rồi thì sao?
Làm ăn manh mún như những loại người này làm mất hết đi tình yêu quê
hương của những người xa xứ. Làm ăn tầm bậy như vậy thì chính họ tự
đưa họ vào đường cùng, không có lối thoát. Đấy là chưa nói tới
lượng du khách ngọai quốc, họ mà tẩy chay thì có nước nghèo thì
lại càng nghèo.
Dieu
Kim 17/10/2012 10:09
Đầu độc con người bằng thuốc chuột thì bị
xử lý hình sự, còn đầu độc bằng hóa chất như vầy vẫn chưa thấy ai bị xử lý gì hết!
Thảo nào, bịnh viện ung bướu
ngày càng tấp nập như trẫy hội.
Lam
Ngọc 17/10/2012 13:11
Thực phẩm mà gian ác tẩm hoá chất kiểu này, nên
quy cho tội "cố ý giết người" xử lý hình sự thì may ra mới
giảm thôi. Đọc xong mấy món "đặc sản" hết dám ăn gì ngoại
trừ cây nhà lá vườn, thiệt khổ.
Mèo con 17/10/2012 16:24
Các nhà đầu tư nên đầu tư thêm bệnh viện đi. Bi giờ ăn
cái gì
cũng hoá chất không hà, sớm muộn gì cũng bệnh thui, mà ăn càng nhiều bệnh càng
nhiều, bệnh thì đi vào bệnh viện thui.
Hoaco 17/10/2012 17:11
Lỡ
ăn rồi giờ làm sao, hèn gì mà sầu riêng ăn có vị đăng đắng mà chưa già nữa chứ, giờ hết dám ăn luôn!!
nguyễn
văn ren 17/10/2012 21:12
vì lòng tham mà một số người xem thường mạng sống của người khác.Bơm hóa chất trực
tiếp vào trái cây chính là bơm hóa chất vào cơ thể con người ta.Những hành vi
này pháp luật phải trừng trị thật nặng, đồng thời cũng điều tra xem công ty nào
sản xuất và bán loại hóa chất này.
Khánh
Q.6 17/10/2012 21:36
Bắp chuối là thứ tôi thích ăn nhất vì
dân dã và an toàn, vậy cũng không tha. Không còn gì để ăn nữa, chắc nhịn luôn rồi.